Kỹ sư Nhật Bản

1. Định nghĩa về chương trình Kỹ sư Nhật Bản

Chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, senmon tại Việt Nam và Nhật Bản. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà các kỹ sư, kỹ thuật viên được tuyển chọn vào các công ty  Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết.

Chương trình Kỹ thuật viên Nhật Bản ra đời nhằm giải quyết bài toán nhân lực trình độ cao tại “đất nước mặt trời mọc”. Thực tế, Kỹ sư Nhật Bản bắt nguồn từ chương trình Thực tập sinh, nhưng do Nhật Bản bị rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động có trình độ. Vì thế, chương trình Kỹ sư Nhật Bản ra đời với mục đích cân bằng giữa lao động phổ thông và lao động có trình độ.

2. Nhu cầu tuyển dụng lao động Kỹ sư Nhật Bản

Trong những năm gần đây, Nhật Bản được biết đến là thị trường tiềm năng cho những lao động Việt muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại nước ngoài. Các chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được “đa dạng hóa”, đáp ứng nhu cầu nhân lực phổ thông và cả lao động có trình độ chuyên môn. Trong đó, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đang có nhu cầu tuyển dụng lớn thời điểm hiện tại và cả những năm tới.

Nếu như trước đây, chương trình Kỹ thuật viên Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động trình độ cao làm việc trong các khối ngành kỹ thuật như Kỹ sư Xây dựng, Kỹ sư Công nghệ thông tin, Kỹ sư Thực phẩm…thì hiện nay, ngành nghề tuyển dụng diện kỹ sư ngày càng được mở rộng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những bạn trẻ có năng lực chuyên môn tốt tìm kiếm cơ hội việc làm và môi trường làm việc lý tưởng.

Một số nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động diện Kỹ sư là:

Nhóm ngành Kỹ sư Xây dựng

Nhóm ngành Cơ khí – Chế tạo máy

Nhóm ngành Điện tử – Điện lạnh

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhóm ngành nông nghiệp – Chế biến thực phẩm – Chế biến thủy sản

Để lại bình luận